Khởi nghiệp ở nông thôn 2

Rate this post

Căn cứ theo thực trạng về điều kiện, thời tiết và nguồn nhân lực ở nông thôn hiện nay. Nghề trồng nấm là ý tưởng khởi nghiệp ở nông thôn an toàn dành cho các starup khởi sự kinh doanh trong năm 2020.

Khởi nghiệp ở nông thôn 2020: Cơ hội thu lợi cao từ nghề trồng nấm


Thế giới đang có xu hướng ăn chay để bảo vệ sức khỏe, bảo vệ môi trường. Và nấm là một trong những loại nguyên liệu chính để chế biến thức ăn chay. Hơn thế nữa nghề trồng nấm tại Việt Nam lại có nhiều lợi phát triển. Từ đó có thể kết luận, khởi nghiệp ở nông thôn với nghề trồng nấm sẽ mang lại nhiều cơ hội thành công hơn cho các starup.

Khởi nghiệp ở nông thôn và những thuận lợi từ nghề trồng nấm

Nghề trồng nấm không phải là dễ dàng, bởi nấm rất nhạy cảm với các yếu tố tác động từ môi trường như độ ẩm, nhiệt độ, nguyên liệu, nguồn nước,… Nghề trồng nấm cũng yêu cầu đồng bộ về kiến thức, kỹ thuật ươm trồng, nuôi dưỡng với việc ứng dụng khoa học kỹ thuật. Tuy nhiên, việc phát triển các trang trại nấm ở nông thôn Việt Nam lại rất phù hợp và có nhiều cơ hội thu lợi cao.

Thực trạng nhân lực ở nông thôn Việt Nam

Nguồn nhân lực ở nông thôn Việt Nam hiện nay đã đổ xô đi lao động ở các thành phố lớn, tham gia xuất khẩu lao động không còn dồi dào như trước đây. Tuy nhiên, việc trồng nấm không chiến quá nhiều thời gian và không đòi hỏi quá nhiều sức lao động.

Thêm vào đó, các hộ gia đình đang làm nông nghiệp, cũng chỉ đang dùng khoảng 40% thời gian và sức lao động. Do đó, khi các starup chọn khởi nghiệp ở nông thôn với nghề trồng nấm có thể tận dụng nguồn lao động này. Đồng thời cũng góp phần gia tăng thu nhập, cải thiện đời sống nông thôn hiệu quả.

Những thuận lợi từ nghề trồng nấm

Nguồn nguyên liệu chính sử dụng trong nghề trồng nấm là mùn cưa, vỏ trấu, hoặc tận dụng các loại rơm rạ, bã mía, lõi ngô (bắp), thân cây đậu, phân chuồng,… Đây là nguồn nguyên liệu dồi dào và sẵn có ở nông thôn Việt Nam.

Đặc biệt, các nguyên liệu chính này có giá cực rẻ và chiếm đến 90% chi phí nguyên liệu đầu vào trong nghề trồng nấm ở nông thôn. Khi đầu tư vào trang trại trồng nấm các starup chỉ cần chuẩn bị nguồn tài chính để đảm bảo môi trường nuôi trồng nấm là phù hợp nhất.

Hơn thế nữa, Việt Nam là quốc gia có khí hậu nhiệt đới (miền Nam), nhiệt đới gió muà thích hợp để trồng hầu hết các loại nấm.

Cơ hội từ nghề trồng nấm

Nấm không chỉ là loại thực phẩm và còn được sử dụng như dược liệu. Nhu cầu sử dụng nấm của người dân ngày càng tăng cao. Ước tính, mỗi ngày chỉ tính riêng 2 thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh đã tiêu thụ khoảng 40-60 tấn nấm các loại. Bên cạnh đó, nhu cầu nấm xuất khẩu vẫn chưa đủ để đáp ứng.

Những lưu ý khi khởi nghiệp ở nông thôn với nghề trồng nấm

Nếu muốn khởi nghiệp thành công với nghề trồng nấm ở nông thôn, các starup cần lưu ý những điểm sau:

  • Thường xuyên học hỏi tiếp thu kiến thức liên quan đến nghề trồng nấm từ thế giới nhằm đáp ứng được yêu cầu của quy trình sản xuất hiện đại, nâng cao chất lượng nấm từ hình thức đến hàm lượng dinh dưỡng.
  • Các starup phải có kế hoạch cụ thể để chủ động được nguồn giống tốt, thời gian thu hoạch đúng tuổi. Đồng thời, quan tâm đến việc xây dựng cơ sở sản xuất nấm với quy trình liên kết chặt chẽ từ khâu sản xuất, chế biến, đến tiêu thụ sản phẩm để đảm bảo hiệu quả kinh tế cao nhất.
  • Tại trang trại trồng nấm, phải tuyệt đối tuân thủ quy trình nuôi trồng, chăm sóc, thu hoạch, bảo quản nhằm hạn chế tối đa các thiệt hại từ sâu bệnh và sự hư hỏng của nấm.

Mặc dù nghề trồng nấm cũng còn nhiều khó khăn, tuy nhiên, có thể kết luận, nghề trồng nấm sẽ mang lại cơ hội khởi nghiệp ở nông thôn an toàn và thành công cho các starup.