Kinh doanh phòng trọ

3/5 - (2 bình chọn)

Để có thể thành công trong lĩnh vực kinh doanh phòng trọ, người quản lý đầu tư phải biết nắm bắt thị trường, xu hướng thời đại và tạo được những giá trị khác biệt.

Mô hình kinh doanh phòng trọ nào thu lợi nhuận cao nhất hiện nay


Xét theo nhu cầu thuê nhà trọ sẽ gồm 3 phân khúc: nhà trọ giá rẻ, nhà trọ bình dân và nhà trọ cao cấp. Mỗi loại hình kinh doanh đều có những đặc thù riêng, phù hợp với các phân khúc thị trường khác nhau. Để đảm bảo việc kinh doanh phòng trọ giúp bạn thu lợi nhuận hiệu quả, bạn cần có nhiều hơn những kiến thức liên quan đến lĩnh vực này.

Muốn kinh doanh phòng trọ thành công phải biết nắm bắt xu hướng thị trường

Cách đây khoảng hơn 10 năm về trước, đây là một hình thức kinh doanh siêu lợi nhuận. Nhiều người đã đổ xô đầu tư xây dựng phòng trọ, các khu nhà trọ mọc lên như nấm sau mưa dẫn đến loại hình kinh doanh này đã đạt trạng thái bảo hòa.

Thực trạng hiện nay, nhiều chủ đầu tư nhà cho thuê đã vấp phải nhiều khó khăn và phải chịu những rủi ro nhất định khi không nắm bắt được nhu cầu và xu hướng của thị trường.

Đối với phân khúc nhà trọ giá rẻ giờ đây không còn là ưu tiên lựa chọn, ngay tại những khu vực có đông đúc người nhập cư. Hình thức nhà trọ cao cấp như chung cư cao cấp cho thuê sẽ có phần “kén khách” hơn so với nhà trọ bình dân.

Xu hướng nhà trọ bình dân hiện nay cũng đã có sự thay đổi rất nhiều về yêu cầu chất lượng. Nhà đầu tư phải đầu tư nhiều hơn, từ chất lượng nhà ở, chất lượng dịch vụ nhà trọ cho đến tạo thêm nhiều tiện nghi mới có thể giữ chân được khách trọ.

Những lưu ý khi kinh doanh phòng trọ cho thuê

Nếu muốn tối ưu hóa lợi nhuận khi đầu tư vào xây nhà trọ kinh doanh, người chủ đầu tư cần xây dựng mô hình nhà trọ đảm bảo tiêu chuẩn về chất và lượng, đảm bảo thời gian khách lưu trú dài hạn.

Xác định chính xác phân khúc khách hàng: Để giới hạn nguồn vốn đầu tư và xây dựng kế hoạch đầu tư.

Định vị khách hàng mục tiêu: Để đầu tư xây dựng dịch vụ nhà trọ và các dịch vụ mở rộng khác.

Giải bài toán về giá cho thuê nhà: Giá rẻ hay giá quá cao đều có thể dẫn đến kém hiệu quả trong quá trình thu hồi vốn. Chủ đầu tư nên tham khảo giá thuê của thị trường đi kèm với đánh giá chất lượng dịch vụ để xây dựng mức giá kinh doanh phù hợp.

Xây dựng hệ thống tiện ích: An ninh đảm bảo, chủ nhà thân thiện, nội thất đầy đủ, có nước nóng lạnh, chỗ để xe thoải mái,… đây là những dịch vụ cộng thêm tuy nhỏ nhưng tạo nên sự gắn kết khách hàng mạnh. Chúng ta nên chú trọng đầu tư những tiện ích tiện lợi này nhằm gia tăng giá trị nhà trọ và tăng thời gian lưu giữ khách trọ.

Kinh doanh phòng trọ thành công hơn khi biết tận dụng lợi thế đòn bẩy hiệu quả

Hiện nay có 2 nhóm đầu tư gồm: nhóm đầu tư xây dựng và cho thuê, nhóm thuê chính chủ rồi cho thuê lại. Để giảm thiểu những rủi ro trong việc kinh doanh, rất nhiều người đã lự chọn phương án đầu tư thứ 2 khi trở thành nhà đầu tư trung gian.

Với hình thức kinh doanh này, người đầu tư bỏ phần vốn ít hơn. Để thu hút khách trọ nhiều hơn, chủ đầu tư chỉ sửa chữa, trang trí và đầu tư thêm một số khoản mục nhằm tạo nét riêng biệt và sự tiện nghi cho người ở.

Người chủ đầu tư có thể sử dụng thêm nguồn vốn hỗ trợ kinh doanh từ ngân hàng như một đòn bẩy tài chính, nếu cần, để việc đầu tư được hoàn thiện như ý và nhanh chóng nhất.

Gợi ý thêm: Để gia tăng tiện nghi cho khách trọ, đồng thời gia tăng thêm các khoản thu, bạn có thể cung cấp thêm các dịch vụ mở rộng khác như nhận giữ xe, mở siêu thị tiện lợi và một số dịch vụ phù hợp khác. Bạn cũng nên tìm hiểu về luật, thuế và những quy định liên quan đến mô hình kinh doanh như: Nghị định 108/2018/NĐ-CP, nghị định 72/2009/NĐ-CP, thông tư 25/2018/TT-BCT,…

Để tránh những rủi ro về pháp lý khi kinh doanh phòng trọ, bạn hãy liên hệ với DPI LAW theo số hotline 0938796920 – Mr Luân– Tư vấn kinh doanh chuyên nghiệp với phương châm “nhanh chóng – toàn diện –bảo mật”.