Home > Dịch vụ > Luật Sư Doanh Nghiệp > Thủ tục chuyển nhượng bất động sản

Thủ tục chuyển nhượng bất động sản

Với doanh nghiệp hay cá nhân thì bất động sản vẫn luôn là tài sản có giá trị lớn. Vì vậy, nhanh chóng khẳng định quyền sở hữu được pháp luật bảo vệ luôn được quan tâm hàng đầu. Bạn muốn chuyển nhượng, mua bán bất động sản nhưng chưa nắm rõ được các thủ tục, hãy đến với DPI LAW.
DPI LAW cam kết cung cấp cho quý khách hàng các dịch vụ tư vấn chuyên nghiệp với chất lượng và độ tin cậy cao nhất cùng các giải pháp sáng tạo, toàn diện.

THỦ TỤC CHUYỂN NHƯỢNG BẤT ĐỘNG SẢN
I. Điều kiện được chuyển nhượng (Mua bán, tặng, cho)
• Là chủ sở hữu hợp pháp của tài sản.
• Đất không có tranh chấp.
• Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.
• Chuyển nhượng trong thời hạn sử dụng đất.

II. Những hồ sơ khách hàng cần cung cấp cho DPI LAW:
• Giấy tờ tuỳ thân của bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng.
• CMND (hoặc hộ chiếu).
• Hộ khẩu.
• Xác nhận tình trạng hôn nhân : Giấy đăng ký kết hôn hoặc xác nhận độc thân.
• Giấy tờ về tài sản chuyển nhượng.
• Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất.
• Tờ khai lệ phí trước bạ.
Lưu ý: Trường hợp một trong hai bên bán hoặc bên mua là tổ chức thì phải đính kèm GP kinh doanh và Biên bản họp, Quyết định của Hội đồng thành viên (Hội đồng quản trị) về việc chuyển nhượng, nhận chuyển nhượng tài sản.
Thời gian thực hiện công chứng tùy thuộc vào yêu cầu của khách hàng. DPI LAW có thể chuẩn bị lịch công chứng trong thời hạn 01 ngày.

III. Các bước tiến hành:
Bước 1: DPI LAW sẽ chuẩn bị hồ sơ trên cơ sở những giấy tờ do khách hàng cung cấp và nộp tại phòng công chứng để hẹn ngày công chứng (theo yêu cầu của khách hàng).
Đến ngày hẹn, bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng có mặt tại Phòng công chứng để ký hợp đồng trước mặt công chứng viên.
Bước 2: DPI LAW Nộp toàn bộ hồ sơ chuyển nhượng tài sản (bản sao) và hợp đồng chuyển nhượng nhà đã công chứng tại Phòng thuế trước bạ hoặc Chi cục thuế.
Bên chuyển nhượng sẽ nộp thuế thu nhập cá nhân (2% trị giá của hợp đồng hoặc 25% trên thu nhập tính thuế). Bên nhận chuyển nhượng nộp lệ phí trước bạ (1% trị giá nhà và đất tính theo giá ghi trên hợp đồng). Hoặc do các bên tự thỏa thuận trong hợp đồng chuyển nhượng về nghĩa vụ nộp thuế của mỗi bên.
Thời gian giải quyết trong giai đoạn này là: 01 tuần làm việc.
Bước 3: DPI LAW nộp toàn bộ hồ sơ chuyển nhượng tài sản (bản chính) tại Ủy Ban Nhân Dân Quận nơi có tài sản để tiến hành thủ tục đăng bộ sang tên người nhận chuyển nhượng.
Thời gian giải quyết trong giai đoạn này là: 03 tuần làm việc (đối với trường hợp cập nhật).

V. Thời gian chuyển nhượng: 10 ngày

VI. Những vướng mắc thường gặp khi làm thủ tục chuyển nhượng nhà:
• Bản vẽ hiện trạng nhà đất: Nếu nhà đất đã có bản vẽ hiện trạng cũ và nhà không thay đổi hiện trạng thì không phải đo vẽ lại, nên đến Phòng quản lý đô thị Quận/Huyện để kiểm tra lại hiện trạng cũng như quy hoạch trên bản vẽ.
• Nhiều nhà chung khuôn viên đất, có lối đi chung: Khi làm hợp đồng chuyển nhượng phải có điều khoản cụ thể về lối đi chung hoặc tách đất thành lối đi riêng.
• Nhà có xây dựng, sửa chữa, thay đổi cấu trúc: Phải kèm theo giấy phép xây dựng/sửa chữa nhà, biên bản hoàn công mới hợp lệ và bản vẽ hoàn công.
Đến với DPI LAW Quý khách không đi lại, không đợi chờ và được tư vấn phục vụ tận nơi.

———————————————————————-
Thắc mắc xin vui lòng liên hệ DPI LAW
ĐT: 0938 79 69 20 – Email: tuvanphaply@dpilaw.vn
Zalo/ Viber: 0901 30 11 91 – 0938 79 69 20
0901 30 11 91 (Gặp Mr. Thức và Cộng sự)

LIÊN KẾT ĐỐI TÁC